Hiện trạng dự án Minh Long Nhà Bè được giải thích ra sao?

21-01-2018

Hiện trạng dự án Minh Long Nhà Bè được giải thích ra sao?

Dự án Minh Long là một trong những dự án khu dân cư quy mô, nằm ven trục đường Huỳnh Tấn Phát nối dài từ quận 7 sang huyện Nhà Bè. Giới buôn đất thường gọi dự án này có “vị trí vàng”, vì không chỉ nằm sát trục đường chiến lược mà còn bên cạnh hàng loạt dự án của các “ông lớn” trong làng địa ốc.

Tuy nhiên, có vẻ như đó là câu chuyện của bất động sản thời lên ngôi, còn hiện tại khó có ai hình dung được, dự án này đang nằm phơi nắng gió nhiều năm nay.

Từ trục đường Huỳnh Tấn Phát để vào được dự án phải băng qua con đường khá nhỏ, nếu 2 xe hơi khó có thể tránh nhau

Biển công bố dự án sau nhiều năm nằm núp lùm cây dại, ố màu, rách rưới. Duy nhất chiếc cổng lộ hàng chữ “Khu dân cư Minh Long” thì người ta mới nhận diện được dự án này. Khó có thể hình dung nổi, dự án được quảng bá rầm rộ một thời nay trở nên đìu hiu khó tưởng.
dự án minh long
Dự án Minh Long nhiều năm nay người mua nhà không thể xây cất.

Theo quan sát thực tế, dự án rộng hơn 1,6ha hiện cỏ mọc um tùm, đường lát nhựa, có trụ điện và hệ thống thoát nước nhưng qua năm tháng đã rêu phong.

Toàn dự án Minh Long không một bóng người chỉ duy nhất một căn nhà mẫu nằm lọt thỏm. Sau khi làm xong nhiệm vụ “làm màu” để khách tới mua đất, thì nay căn nhà này đã được tận dụng nuôi yến. Ngoài ra không có dấu hiệu nào của việc xây cất thêm tại dự án này. Theo tìm hiểu, một số cư dân sống lân cận cho hay, dự án này bao năm vẫn vậy, không thể xây cất được.

Trước đó chúng tôi có hỏi qua các môi giới đang bán đất tại dự án này, khi ngỏ ý mua đất để xây nhà thì họ đều khẳng định, dự án đến giờ vẫn không được xây cất. Những người môi giới này cho biết, hiện đất tại dự án chỉ rao bán lẫn nhau bằng hình thức mua bán hợp đồng ký tay và không hề có sổ đất.

Cũng theo những người môi giới, đất dự án thì chủ đầu tư đã bán ra hết từ lâu, nếu chúng tôi đồng ý mua thì chỉ mua qua những người đã mua lại trước đó. Và việc mua là mua, nhưng khi nào được xây cất nhà thì không thể biết.
Mua đất nhưng không thể xây dựng

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư dự án Minh Long là Công ty TNHH Dịch vụ- Thương mại- Kinh doanh nhà Minh Long có trụ sở tại quận 1, TP HCM. Theo Quyết định số 1528/QĐ-UBND ngày 3/4/2010, Công ty Minh Long được UBND TP HCM giao cho 161.030,5m2 đất.

Còn theo văn bản số 5824/UBND- ĐTMT ngày 12/11/2012 của UBND TP HCM “về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Công ty Minh Long tại Thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè”, dự án có diện tích là 165.205 m2, bao gồm các hạng mục là khu nhà ở và khu công trình công cộng.

Cơ sở hạ tầng đã làm nhưng bao năm qua dự án phơi sương, cỏ mọc um tùm.

Theo đó, khu nhà ở có 931 căn, trong đó có nhà liên kế vườn có 345 căn, nhà biệt thự có 106 căn, nhà chung cư có 480 căn. Khu công trình công cộng gồm trung tâm thương mại dịch vụ và khu công viên cây xanh.

Cũng theo văn bản trên thể hiện, quy mô dân số là 3.724 người. Với số dân và những hạng mục căn hộ cung cư, biệt thự và trung tâm thương mại… được hình thành như thiết kế thì đây đúng là nơi đáng mơ ước của bao người.

Thế nhưng, có vẻ như thực tế không là mơ vì bao năm qua, sau khi chủ đầu tư làm một số hạng mục về cơ sở hạ tầng cơ bản, thì đến nay dự án dẫm chân tại chỗ. Không biết bao nhiêu người mua đất tại dự án này đang dài cổ chờ đợi, và khó có thể biết khi nào nhà có thể được xây cất tại dự án.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ- Thương mại- Kinh doanh nhà Minh Long cho biết, tất cả các thông tin dự án thì phóng viên nên đi hỏi cơ quan chức năng, đồng thời công ty từ chối trả lời báo chí.

Còn theo đại diện Chi cục thuế huyện Nhà Bè cho biết, đến nay huyện vẫn chưa nhận được thông báo thu thuế về dự án Minh Long từ bên trên. Có nghĩa dự án này vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế?
Căn nhà mẫu duy nhất, đến nay tận dụng để nuôi yến.

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 15/6/2015, Công ty TNHH Dịch vụ- Thương mại- Kinh doanh nhà Minh Long có văn bản gửi Sở Tài nguyên- Môi trường TP HCM về việc nộp hồ sơ xin xác định giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tuy nhiên, cho đến nay nghĩa vụ thuế đất Nhà nước của chủ đầu tư cho dự án khu nhà ở Minh Long đã hoàn thành hay chưa thì vẫn chưa thể biết.

Theo quy định, chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, có nghĩa dự án chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dẫn đến việc cơ quan chức năng chưa thể cấp phép xây dựng cho dự án. Có phải đó là lý do vì sao nhiều năm qua người mua nhà không thể xây dựng tại dự án này?

Sự thực chủ đầu tư dự án Minh Long đã thực hiện nghĩa vụ thuế hay chưa? Nếu chưa nộp, thì với diện tích 165.205 m2 tại huyện Nhà Bè thì số tiền doanh nghiệp đang nợ của Nhà nước là bao nhiêu?

(Theo: baomoi)